0782 507 153

Tủ mát là gì? Nguyên lý hoạt động của tủ mát như thế nào?

Giới thiệu

"Di chuột" hoặc "chạm" tay vào đây

Tại điện lạnh Minh Quân, quý khách thường xuyên được áp dụng các VOUCHER giảm giá sử dụng các dịch vụ. Ngoài ra còn chế độ bảo hành online, loại bỏ các loại bảo hành bằng giấy thông thường. Tra cứu dễ dàng và tiện lợi

Quý khách có thể tham khảo VOUCHER tại trang Sự Kiện hoặc gọi ngay cho Minh Quân để được hướng dẫn tận tâm

Mục tiêu của Minh Quân chính là khách hàng tái sử dụng dịch vụ (một khách quen hơn tạ khách lạ). Kính mong quý khách cho Minh Quân cơ hội được phục vụ. Chân thành cảm ơn quý khách hàng.

30/06/2023

Viết trong mục Kiến thức điện lạnh

Bài viết được xem bởi Minh Quân– Kỹ thuật của Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Minh Quân

Hiện nay có rất nhiều người dùng cho rằng tủ mát và tủ lạnh là một, nhưng thực chất đây là 2 thiết bị hoàn toàn khác nhau. Vậy tủ mát là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của thiết bị này như thế nào? Hãy cùng Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Minh Quân tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Tủ mát là gì?

Tủ mát là một thiết bị điện lạnh giúp bảo quản thực phẩm tươi ngon trong khoảng thời gian nhất định và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Ngoài việc giữ nguyên các dưỡng chất, tủ lạnh còn được thiết kế để trưng bày thực phẩm với một lớp kính trong suốt cho phép bạn nhìn thấy rõ bên trong. 

Tủ mát thích hợp cho các siêu thị, cửa hàng, nhà hàng, cửa hàng thực phẩm tươi, cửa hàng tạp hóa và nhiều nơi khác.

Hiện nay, tủ mát đang được sử dụng rộng rãi nhờ những đặc điểm nổi bật sau:

 • Sử dụng công nghệ làm lạnh tiên tiến, có hệ thống chống đọng sương trên kính, giúp hạn chế hiện tượng sương mù bên ngoài.
 • Tủ mát có khả năng chứa đựng lớn, cho phép người dùng bảo quản và trưng bày đa dạng các loại thực phẩm mà không gặp vấn đề chật chội.
 • Tiết kiệm năng lượng hiệu quả hơn so với các thiết bị lạnh khác như tủ đông, tủ lạnh,…
 • Tủ được làm từ vật liệu bền, phù hợp với mọi không gian. Đồng thời, tủ cũng sử dụng kính trong suốt, chịu va đập tốt, có tuổi thọ cao.
 • Thân thiện với môi trường và sức khỏe người dùng do không sử dụng các chất gây hại như CFC.
 • Tích hợp nhiều tính năng thông minh khác như điều chỉnh nhiệt độ linh hoạt cho từng loại thực phẩm, chống tình trạng đóng tuyết, tự động ngắt khi đạt nhiệt độ đủ,…

2. Cấu tạo tủ mát

Có nhiều dạng tủ mát khác nhau như: Tủ mát một cánh, tủ mát hai cánh, tủ mát ba cánh… Nhìn chung, cấu trúc của các tủ làm mát không có quá nhiều khác biệt. Cấu trúc cơ bản của một chiếc tủ mát bao gồm:

 • Hệ thống đèn hiển thị quảng cáo.
 • Nút khởi động.
 • Đèn LED bên trong tủ.
 • Quạt tuần hoàn không khí.
 • Nút điều chỉnh nhiệt độ.
 • Kệ và giá xếp đồ linh hoạt, thuận tiện để sắp xếp hàng hóa.
 • Cánh tủ bằng vật liệu chịu lực cao.
 • Tay nắm cửa kính.
 • Hệ thống sưởi kính.
 • Mặt nạ thông gió.
 • Chân đế có bánh xe, giúp dễ dàng di chuyển.

3. Nguyên lý hoạt động của tủ mát

Nguyên lý hoạt động của tủ mát được thực hiện theo các giai đoạn sau:

 • Nén khí gas: Khí gas được nén trong block nén, tăng áp suất và nhiệt độ của nó. Sau đó, khí gas chuyển từ trạng thái khí sang trạng thái lỏng tại dàn ngưng. Dàn ngưng giúp giảm nhiệt độ của khí gas bằng cách giảm áp suất.
 • Tỏa nhiệt và ngưng tụ: Trong giai đoạn này, khí gas nguội và chuyển thành chất lỏng khi ngưng tụ trong van tiết lưu. Chất lỏng từ vùng áp suất cao chảy đến vùng áp suất thấp.
 • Tạo nhiệt cho tủ: Sau khi chất lỏng gặp áp suất thấp, nó sẽ bay hơi. Trong quá trình này, chất lạnh hấp thụ nhiệt và tản ra không khí bên trong tủ lạnh, từ đó làm lạnh. Dàn bay hơi cho phép chất làm lạnh hấp thụ nhiệt và làm lạnh không gian bên trong tủ.

Quá trình làm lạnh diễn ra liên tục theo chu kỳ đóng mở, cho phép khí lạnh được cung cấp vào không gian bảo quản, giữ thực phẩm tươi ngon, bảo tồn dưỡng chất và ngăn chặn ảnh hưởng tiêu cực từ nhiệt độ môi trường và vi khuẩn.

3. Công suất tủ mát

Công suất của tủ mát thường được đo và ghi trên nhãn thông số kỹ thuật của sản phẩm. Công suất được đo bằng đơn vị watt (W) và cho biết mức tiêu thụ điện năng của tủ mát. Công suất tủ mát có thể khác nhau tùy thuộc vào kích thước, thiết kế, và tính năng của từng loại tủ mát. Thông thường, công suất của tủ mát nằm trong khoảng từ 50W đến 200W, tuy nhiên có thể có các model có công suất cao hơn hoặc thấp hơn tùy theo yêu cầu và mục đích sử dụng của người dùng.

Công suất của tủ mát được tính bằng công thức sau:

Công suất (W) = Công suất tiêu thụ điện (kWh/ngày) / Thời gian hoạt động trong ngày (giờ)

Để tính công suất tiêu thụ điện của tủ mát, bạn cần biết giá trị điện năng tiêu thụ hàng ngày của tủ mát (kWh/ngày) và thời gian hoạt động của nó trong ngày (giờ).

Thông thường, giá trị điện năng tiêu thụ hàng ngày của tủ mát được cung cấp bởi nhà sản xuất trong thông số kỹ thuật sản phẩm hoặc trên nhãn sản phẩm. Thời gian hoạt động của tủ mát trong ngày thường được tính dựa trên thời gian mở cửa và hoạt động của máy nén để duy trì nhiệt độ lạnh.

Sau khi có giá trị điện năng tiêu thụ hàng ngày và thời gian hoạt động trong ngày, bạn có thể áp dụng công thức trên để tính toán công suất của tủ mát.

4. Nhiệt độ tủ mát là bao nhiêu?

Nhiệt độ của tủ mát thường được điều chỉnh trong khoảng từ 0 độ C đến 8 độ C. Tuy nhiên, nhiệt độ cụ thể có thể khác nhau tùy thuộc vào thiết kế và cài đặt của từng dòng tủ mát. Điều này nhằm đảm bảo rằng thực phẩm được bảo quản ở mức nhiệt độ thích hợp để giữ cho chúng tươi ngon và tránh sự phát triển của vi khuẩn.

Mong rằng thông tin trên đã giúp quý khách hiểu rõ về tủ mát là gì?Nguyên lý hoạt động và công suất của thiết bị này như thế nào? Trên thị trường hiện nay, có nhiều loại tủ mát được cung cấp bởi các hãng khác nhau. Nếu quý khách đang phân vân không biết nên chọn tủ mát của hãng nào, vui lòng liên hệ với Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Minh Quân qua WEBSITE để nhận được sự hỗ trợ và tư vấn nhanh chóng.

Bản quyền © thuộc về Điện lạnh Minh Quân
0782507153