0782 507 153

Sự khác biệt giữa chế độ cấp đông nhanh và cấp đông chậm trên tủ lạnh

Giới thiệu

"Di chuột" hoặc "chạm" tay vào đây

Tại điện lạnh Minh Quân, quý khách thường xuyên được áp dụng các VOUCHER giảm giá sử dụng các dịch vụ. Ngoài ra còn chế độ bảo hành online, loại bỏ các loại bảo hành bằng giấy thông thường. Tra cứu dễ dàng và tiện lợi

Quý khách có thể tham khảo VOUCHER tại trang Sự Kiện hoặc gọi ngay cho Minh Quân để được hướng dẫn tận tâm

Mục tiêu của Minh Quân chính là khách hàng tái sử dụng dịch vụ (một khách quen hơn tạ khách lạ). Kính mong quý khách cho Minh Quân cơ hội được phục vụ. Chân thành cảm ơn quý khách hàng.

31/07/2023

Viết trong mục Kiến thức điện lạnh

Bài viết được xem bởi Minh Quân– Kỹ thuật của Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Minh Quân

Bảo quản đông lạnh hay còn gọi là cấp đông là một phương án bảo quản thực phẩm không còn quá xa lạ đối với các chị em nội trợ. Hiện tại, có hai chế độ cấp đông chính là cấp đông nhanh và cấp đông chậm. Hãy cùng Trung tâm sửa chữa điện tử – điện lạnh Minh Quân tìm hiểu sự khác biệt giữa chế độ cấp đông nhanh và cấp đông chậm trên tủ lạnh ở bài viết này nhé!

1. Cấp đông là gì?

1.1. Cấp đông là gì?

Cấp đông là quá trình làm lạnh thực phẩm bằng cách đưa chúng vào môi trường có nhiệt độ rất thấp để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và các loại vi sinh vật khác. Quá trình cấp đông giúp bảo quản thực phẩm trong thời gian dài hơn, giữ được chất lượng của thực phẩm và giảm thiểu sự lãng phí thực phẩm.

1.2. Cơ chế của chế độ cấp đông

Cơ chế của chế độ cấp đông là sử dụng nguyên lý giảm nhiệt độ để làm giảm nhiệt độ của thực phẩm xuống dưới mức nhiệt độ cần thiết để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và các loại vi sinh vật khác.

Khi thực phẩm được đưa vào tủ lạnh, máy nén sẽ hoạt động để nén khí lạnh, tạo ra một môi trường có nhiệt độ rất thấp. Khí lạnh sẽ được đưa vào tủ lạnh thông qua bộ truyền nhiệt và làm giảm nhiệt độ của tủ lạnh và thực phẩm. Thực phẩm tiếp xúc với không khí lạnh và chịu tác động của lực hút, các phân tử nước trong thực phẩm sẽ bị đông cứng và làm giảm độ ẩm. Quá trình đông cứng này giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và các loại vi sinh vật khác, bảo quản thực phẩm trong thời gian dài hơn và giữ được chất lượng của thực phẩm.

Khi nhiệt độ trong tủ lạnh đạt đến mức đông đủ, máy nén sẽ dừng hoạt động để giữ cho nhiệt độ trong tủ lạnh ở mức đông đủ. Quá trình này được lặp đi lặp lại để giữ cho thực phẩm được bảo quản và giữ chất lượng tốt trong thời gian dài.

2. Cấp đông chậm là gì?

2.1. Cấp đông chậm là gì

Cấp đông chậm (hay còn gọi là cấp đông tự nhiên) là quá trình cấp đông thực phẩm một cách chậm rãi, tự nhiên thông qua việc để thực phẩm ở nhiệt độ thấp hơn môi trường xung quanh. Trong quá trình cấp đông chậm, thực phẩm sẽ được đặt trong tủ lạnh hoặc tủ đông ở một nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ phòng. Nhiệt độ này thường nằm trong khoảng từ -2 độ C đến 0 độ C. Quá trình cấp đông chậm có thể kéo dài từ vài giờ đến vài ngày, tùy thuộc vào loại thực phẩm và khối lượng của chúng.

2.2. Ưu điểm của chế độ cấp động chậm

  • Tiết kiệm điện năng: Cấp đông chậm sử dụng ít điện năng hơn so với cấp đông nhanh do không sử dụng máy nén hoạt động trong quá trình làm lạnh.
  • Tiết kiệm chi phí: Cấp đông chậm không yêu cầu sử dụng các thiết bị phức tạp như máy nén, giúp giảm chi phí đầu tư và vận hành tủ lạnh hoặc tủ đông.

3. Cấp đông nhanh là gì?

3.1. Cấp đông nhanh là gì?

Cấp đông nhanh (hay còn gọi là cấp đông tăng cường) là quá trình làm lạnh thực phẩm một cách nhanh chóng và hiệu quả bằng cách sử dụng máy nén hoặc máy bơm nhiệt. Sự khác biệt giữa chế độ cấp đông nhanh và cấp động chậm trên tủ lạnh chính là ở thời gian làm lạnh. Quá trình cấp đông nhanh này giúp giảm nhiệt độ của thực phẩm xuống càng nhanh càng tốt, thường trong khoảng từ -18 độ C đến -35 độ C. Tốc độ làm lạnh nhanh này giúp giữ lại hàm lượng dinh dưỡng, vị trí, màu sắc, hương vị và độ tươi của thực phẩm.

3.2. Ưu điểm của chế độ cấp đông nhanh

  • Tiết kiệm thời gian: Cấp đông nhanh làm lạnh thực phẩm nhanh hơn, giảm thời gian cấp đông so với cấp đông chậm.
  • Bảo quản thực phẩm tốt hơn: Quá trình cấp đông nhanh giúp giữ lại hàm lượng dinh dưỡng, vị trí, màu sắc, hương vị và độ tươi của thực phẩm. Ngoài ra, nó cũng giúp giảm nguy cơ tạo mầm bệnh do vi khuẩn và nấm phát triển trong thực phẩm.
  • Hiệu quả hơn: Cấp đông nhanh sử dụng máy nén hoặc máy bơm nhiệt, giúp tạo ra lượng lớn khí lạnh để làm lạnh thực phẩm trong thời gian ngắn, giúp tiết kiệm năng lượng.

Nếu trong quá trình sử dụng tủ lạnh, chế độ cấp đông của tủ lạnh nhà bạn có vấn đề gì hãy liên hệ với dịch vụ sửa tủ lạnh tại nhà của Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Minh Quân qua HOTLINE để được tư vấn và sửa chữa nhanh nhất.

4. Sự khác biệt giữa chế độ cấp đông nhanh và cấp đông chậm trên tủ lạnh

  • Thời gian cấp đông: Sự khác biệt giữa chế độ cấp đông nhanh và cấp đông chậm trên tủ lạnh chính là ở thời gian. Cấp đông nhanh làm lạnh thực phẩm nhanh hơn, giảm thời gian cấp đông so với cấp đông chậm.
  • Phương pháp làm lạnh: Cấp đông nhanh sử dụng máy nén hoặc máy bơm nhiệt để tạo lượng lớn khí lạnh để làm lạnh thực phẩm trong thời gian ngắn, trong khi cấp đông chậm sử dụng nguyên tắc tự nhiên, dựa trên sự truyền nhiệt của không khí để làm lạnh thực phẩm.
  • Hiệu quả bảo quản thực phẩm: Cấp đông chậm giúp thực phẩm được bảo quản lâu hơn và giữ được độ tươi tốt hơn so với cấp đông nhanh. Tuy nhiên, cấp đông nhanh giữ lại hàm lượng dinh dưỡng, vị trí, màu sắc, hương vị và độ tươi của thực phẩm.
  • Tiết kiệm năng lượng: Cấp đông chậm sử dụng ít năng lượng hơn so với cấp đông nhanh.

Qua bài viết trên hi vọng bạn đã tìm hiểu được đầy đủ thông tin về sự khác biệt giữa chế độ cấp đông nhanh và cấp động chậm trên tủ lạnh. Chúc bạn có thể lựa chọn được mẫu tủ lạnh dòng tủ lạnh phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính của bản thân. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào hãy liên hệ đến Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Minh Quân qua WEBSITE để được sửa chữa nhanh nhất.

Bản quyền © thuộc về Điện lạnh Minh Quân
0782507153