0782 507 153

Nguyên nhân và cách khắc phục tủ lạnh bị xì ga ngay tại nhà

Giới thiệu

"Di chuột" hoặc "chạm" tay vào đây

Tại điện lạnh Minh Quân, quý khách thường xuyên được áp dụng các VOUCHER giảm giá sử dụng các dịch vụ. Ngoài ra còn chế độ bảo hành online, loại bỏ các loại bảo hành bằng giấy thông thường. Tra cứu dễ dàng và tiện lợi

Quý khách có thể tham khảo VOUCHER tại trang Sự Kiện hoặc gọi ngay cho Minh Quân để được hướng dẫn tận tâm

Mục tiêu của Minh Quân chính là khách hàng tái sử dụng dịch vụ (một khách quen hơn tạ khách lạ). Kính mong quý khách cho Minh Quân cơ hội được phục vụ. Chân thành cảm ơn quý khách hàng.

25/07/2023

Viết trong mục Kiến thức điện lạnh

Bài viết này đã được xem bởi Minh Quân– Kỹ thuật của Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Minh Quân.

Khắc phục tủ lạnh bị xì ga là một công việc đòi hỏi sự kiên nhẫn và thận trọng. Bởi vì khi tủ lạnh bị xì ga, thức ăn bên trong có thể bị ôi thiu hoặc hỏng hóc nếu không khắc phục kịp thời. Vì vậy, bài viết Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Minh Quân này sẽ hướng dẫn bạn các bước cụ thể để khắc phục khi tủ lạnh bị rò rỉ ga.

1. Tủ lạnh bị xì ga là hiện tượng gì?

Rất khó để nhận biết tủ lạnh bị xì ga hay không? Nếu tủ lạnh nhà bạn đang chạy bình thường mà có một số biểu hiện sau thì nên lưu ý:

 • Có hiện tượng bám tuyết không đồng đều trên dàn lạnh hoặc dàn lạnh không đóng tuyết.
 • Dòng điện chạy qua tủ lạnh thấp hơn định mức.
 • Dàn nóng của tủ lạnh chỉ có hơi nóng.
 • Tủ lạnh vào điện nhưng không chạy.
 • Tủ lạnh lạnh yếu hoặc mất nhiều thời gian để làm lạnh.
 • Rơ le của tủ lạnh không tự ngắt, động cơ hoạt động liên tục.
 • Tủ lạnh có mùi gas.

Để kiểm tra xem liệu tủ lạnh nhà bạn có đang gặp tình trạng bị xì ga hay không thì có thể thử các cách sau đây:

 • Cách đầu tiên: Kiểm tra tình trạng hoạt động của các bộ phận như block, dàn nóng và dàn lạnh. Nếu bình thường thì tiếp theo bạn hãy quan sát có vết dầu loang không. Nếu có thì khả năng cao là dàn lạnh của tủ đã bị thủng.
 • Cách thứ hai: Bôi đều bột xà phòng vào đường ống. Chỉ bôi một lượng vừa phải. Tiếp đến, hãy quan sát xem có hiện tượng bọt nổi lên vị trí nào thì vị trí đó đã bị thủng.
 • Cách thứ ba: Bạn có thể kiểm tra tủ lạnh bị xì ga hay không bằng cách dùng que diêm đang cháy để hở vào dàn nóng. Nếu vị trí ống bị đốt trở quá nóng thì tức là đang bị thiếu ga và ngược lại.

2. Tủ lạnh bị rò rỉ gas gây ra những hậu quả gì nếu không sớm xử lí

Lượng gas trong tủ lạnh thường rất thấp, chỉ khoảng 0.1kg. Tuy nhiên khi tủ lạnh bị xì gas thì khí gas sẽ nhanh chóng hòa lẫn vào trong không khí và gây ảnh hướng xấu đến môi trường và sức khỏe của người dùng.

Hợp chất Freon trong hữu cơ và hợp chất khí Amoniac trong vô cơ là hai loại khí gas thường được sử dụng trong tủ lạnh. Trong đó, Amoniac được biết đến là một loại khí độc và có mùi khó chịu. Vậy nên khi tủ lạnh bị rò rỉ gas ra bên ngoài sẽ gây hại đến mắt, niêm mạc dạ dày,… Chính vị vậy, loại gas này chỉ được sử dụng chủ yếu cho ngành công nghiệp điện lạnh công suất lớn.

Còn hợp chất Freon thì được dùng trong các thiết bị gia dụng làm lạnh hơn. Mặc dù Freon không quá độc nhưng cũng gây ảnh hưởng nhiều đến môi trường, phả hủy tầng Ozon, ảnh hưởng gián tiếp đến sức khỏe người dùng.

3. Nguyên nhân tủ lạnh bị xì ga là do đâu?

Hiện tượng tủ lạnh bị xì ga có thể bắt nguồn từ các nguyên nhân như:

 • Mọt dàn: Hiện tượng đường ống dẫn khí gas bị mọt dàn thường xuất hiện ở các tủ lạnh có tuổi thọ cao, đã được sử dụng trong thời gian dài. Do trên dàn lạnh xuất hiện các lỗ mọt li ti nên khí gas từ từ thoát ra ngoài và nếu tình trạng này kéo dài sẽ làm tủ lạnh bị hết gas.
 • Hở mối hàn: Trường hợp này thường là do lỗi từ nhà sản xuất vì chế tạo ra các mối hàn không được kín, không chắc chắn. Vậy nên sau mọt thời gian sử dụng thì tủ lạnh bị xì ga. Tuy nhiên cũng không ngoại trừ trường hợp hở mối hàn do từ lần sửa chữa trước đó.
 • Thủng dàn: Nguyên nhân chủ yếu khiến tủ lạnh bị xì gas là do trong lúc người dùng cạy đá đã làm dàn lạnh bị thủng. Lúc này khí gas sẽ theo vết thủng và thoát ra ngoài.
 • Va chạm quá mạnh: Trong quá trình vận chuyển, tủ lạnh có thể bị va chạm vào đâu đó khiến cho tủ lạnh bị rò rỉ gas.

3. Hướng dẫn cách khắc phục tủ lạnh bị rò rỉ gas hiệu quả

Sử dụng phương pháp hàn là cách đơn giản và phổ biến nhất để xử lí các lỗ rò rỉ gas ở trên đường ống và dàn nóng của tủ lạnh. Nếu trên dàn lạnh hoặc đoạn ống nhôm vẫn còn có lỗ thủng thì bạn hãy thử cách hàn nhôm hoặc dán kín lỗ thủng bằng keo epuxi.

Một số lưu ý trong khi sửa tủ lạnh bị xì gas:

 • Tránh để tủ lạnh gần các vật dụng điện hoặc ánh nắng mặt trời.
 • Vận chuyển tủ lạnh một cách cẩn thận, nhất là khi cần di chuyển đi xa.
 • Việc sửa chữa tủ lạnh cần phải được thực hiện bởi các kỹ thuật viên có chuyên môn để tránh những rủi ro cho người sử dụng, bạn có thể nhanh chóng liên hệ cho Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Minh Quân để được sửa tủ lạnh nhé.

4. Lý do nên sử dụng dịch vụ sửa tủ lạnh bị xì ga của Minh Quân

Có nhiều lý do để chọn Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Minh Quân là nơi sửa tủ lạnh bị xì ga, bao gồm:

 • Kinh nghiệm và chuyên môn: Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Minh Quân có đội ngũ kỹ thuật viên dày dặn kinh nghiệm. Họ có thể nhanh chóng xác định nguyên nhân sự cố và cung cấp giải pháp sửa chữa hiệu quả.
 • Dịch vụ chuyên nghiệp: đảm bảo sửa chữa tủ lạnh của bạn sẽ được thực hiện nhanh chóng, đúng cách và đảm bảo chất lượng nhờ khả năng sửa chữa đa dạng và được đào tạo bài bản nhanh chóng nên bạn không cần phải lo lắng rẳng bạn sẽ được sửa tủ lạnh nhanh chóng trong mọi tình huống một cách dễ dàng cho mọi đối tượng sử dụng.
 • Giá cả hợp lý: Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Minh Quân cung cấp giá cả hợp lý và cạnh tranh trên thị trường. Họ đưa ra báo giá trước khi tiến hành sửa chữa để bạn có thể đưa ra quyết định đúng đắn về việc sửa chữa hay thay thế thiết bị mới.
 • Đảm bảo bảo hành: Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Minh Quân cam kết bảo hành cho các bộ phận và linh kiện được sửa chữa hoặc thay thế. Điều này mang lại sự yên tâm cho bạn về chất lượng của dịch vụ sửa chữa.
 • Tính linh hoạt: Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Minh Quân có thể thực hiện sửa chữa tại chỗ hoặc đưa tủ lạnh của bạn đến trung tâm để sửa chữa. Điều này mang lại sự linh hoạt và tiện lợi cho bạn.
 • Sử dụng thiết bị và công nghệ hiện đại: Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Minh Quân sử dụng các thiết bị và công nghệ hiện đại để sửa chữa tủ lạnh của bạn. Điều này giúp đảm bảo sự chính xác và hiệu quả trong việc xác định và khắc phục sự cố, đồng thời tối ưu hóa hiệu suất của tủ lạnh của bạn.
 • Đáp ứng nhanh chóng và tiện lợi: Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Minh Quân có thể đáp ứng nhanh chóng và tiện lợi với các yêu cầu sửa chữa tủ lạnh của bạn. Bạn có thể liên hệ với trung tâm qua nhiều kênh khác nhau, bao gồm điện thoại, email và trang web. Họ sẽ phản hồi nhanh chóng và cung cấp các giải pháp tiện lợi để giải quyết tình huống của bạn.

Theo đúng các bước trên, bạn có thể khắc phục tủ lạnh bị xì ga một cách an toàn và hiệu quả. Đảm bảo tiến hành không để rò thêm khí ga hay để rò rỉ nước vào bên trong tủ. Tuy nhân, với những lỗi khó sửa hơn, hãy liên hệ với Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Minh Quân ở WEBSITE để được hỗ trợ sửa tủ lạnh và bảo trì nó nhé.

(*) Xem thêm:

>>> Tủ lạnh bị sốc gas

>>> Tủ lạnh bị hư lốc

>>> Tủ lạnh bị móp

Bản quyền © thuộc về Điện lạnh Minh Quân
0782507153