0782 507 153

Nguyên nhân tủ lạnh không xả tuyết và cách xử trí hiệu quả

Giới thiệu

"Di chuột" hoặc "chạm" tay vào đây

Tại điện lạnh Minh Quân, quý khách thường xuyên được áp dụng các VOUCHER giảm giá sử dụng các dịch vụ. Ngoài ra còn chế độ bảo hành online, loại bỏ các loại bảo hành bằng giấy thông thường. Tra cứu dễ dàng và tiện lợi

Quý khách có thể tham khảo VOUCHER tại trang Sự Kiện hoặc gọi ngay cho Minh Quân để được hướng dẫn tận tâm

Mục tiêu của Minh Quân chính là khách hàng tái sử dụng dịch vụ (một khách quen hơn tạ khách lạ). Kính mong quý khách cho Minh Quân cơ hội được phục vụ. Chân thành cảm ơn quý khách hàng.

25/07/2023

Viết trong mục Kiến thức điện lạnh

Bài viết này đã được xem bởi Minh Quân– Kỹ thuật của Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Minh Quân.

Tủ lạnh không xả tuyết có thể khiến cho người dùng gặp nhiều phiền toái không đáng có trong suốt quá trình sử dụng. Vậy làm thế nào để có thể khắc phục một cách nhanh nhất để có thể sử dụng lại tủ lạnh của mình? Bài viết này của Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Minh Quân sẽ giúp bạn tìm được các nguyên nhân và cách khắc phục khi tủ lạnh bị lỗi không xả tuyết.

1. Tủ lạnh không xả tuyết là hiện tượng gì?

Tủ lạnh không xả tuyết là quá trình tuyết xuất hiện ở ngăn đông tủ lạnh. Tình trạng này có thể xuất hiện ở cả 2 dòng tủ lạnh là tủ lạnh có chức năng xả đá tự động và tủ lạnh không có chức năng tự xả đá.

Chức năng tự xả đá của tủ lạnh được thực hiện dựa vào bộ phận xả đá. Bộ phận này được thiết kế và lắp đặt tại dàn lạnh của tủ lạnh.

Bộ phận xả đá gồm 4 linh kiện (cầu chì nhiệt, timer, sò lạnh, thanh điện trở) có chức ngăn giúp ngăn động xả đá tự động mỗi khi gặp vấn đề về đông đá.

2. Sẽ ra sao nếu không sớm xử lí tình trạng tủ lạnh không xả đá?

Việc tủ lạnh bị đóng đá, bám tuyết nhiều trên ngăn đông khiến cho người dùng phải mất nhiều thời gian để vệ sinh. Thêm vào đó, nếu không biết cách xả tuyết có thể sẽ gây ra nhiều vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện, nhất là làm thủng dàn lạnh khiến tủ bị xì ga. Khi vô tình làm cạn ga thì bạn cần nhờ đến thợ sửa tủ lạnh uy tín để nạp gas vào.

Khi có nhiều tuyết bám vào thành tủ ngăn đông thì diện tích bảo quản thực phẩm sẽ bị giảm xuống. Nếu tủ lạnh không xả tuyết có thể sẽ khiến đồ ăn dính vào thành tủ gây khó khăn cho mỗi lần lấy thực phẩm ra ngoài.

Hơn nữa, lớp tuyết còn gây cản trở sự lưu thông của khí lạnh trong ngăn đông làm cho quá trình làm lạnh, đông đá lâu hơn. Chính điều này sẽ gây hao phí nhiều điện năng hơn, việc tủ lạnh chạy liên tục với công suất lớn sẽ làm chi phí hóa đơn tiền điện nhà bạn tăng cao.

3. Nguyên nhân gây ra tình trạng tủ lạnh không xả tuyết

Dưới đây là các cách khắc phục chi tiết hơn cho từng nguyên nhân tủ lạnh không xả tuyết:

3.1. Cầu chì nhiệt tủ lạnh bị đứt

Cầu chì nhiệt của tủ lạnh có chức năng đảm bảo sự ổn định cho nguồn điện khi thiết bị xả đá hoạt động. Khi sò lạnh bị dính tiếp điểm không ngắt mạch điện trở vào xả tuyết thì cầu chì nhiệt sẽ bắt đầu hoạt động để cung cấp nhiệt độ cho quá trình xả đá ngăn đông tủ lạnh.

Do vậy, khi cầu chì bị hỏng thì sẽ gây ra tình trạng tủ lạnh không xả tuyết.

3.2. Hỏng sò lạnh (rơ le xả tuyết)

Sò lạnh hay chính là rơ le xả tuyết, thường nằm ở phía sau ngăn đá tủ lạnh. Trong quá trình tủ lạnh hoạt động thì rơ le xả tuyết sẽ kẹp vào dàn lạnh để phát hiện lớp tuyết phủ dày trên dàn lạnh.

Bộ phận sò lạnh hoạt động hay tiếp điểm sò lạnh sẽ đóng lại khi mà nhiệt độ trong tủ đạt đến độ âm. Sò lạnh có vai trò đảm bảo cho thanh điện trở hoạt động xả tuyết khi dàn lạnh được phủ đầy tuyết.

Khi nhiệt độ đang ở mức bình thường thì tiếp điểm sò lạnh ở trạng thái hở để dàn lạnh không bị đốt nóng bởi điện trở lúc không cần thiết.

3.3. Timer xả đá bị hỏng khiến tủ lạnh không xả tuyết

Nhiệm vụ chính của timer xả đá đó là kiểm soát thời gian hoạt động của quá trình xả tuyết tủ lạnh. Nếu timer hoạt động không chính xác sẽ khiến tủ lạnh không vận hành một cách bình thường. Để tủ lạnh có thể giữ nhiệt độ thích hợp với thời gian làm lạnh thì không thể thiếu timer. Do vậy nếu tủ lạnh không xả tuyết được thì nguyên nhân có thể do timer đang gặp sự cố.

4. Hướng dẫn sửa tủ lạnh không xả đá hiệu quả với 5 bước

Để khắc phục tình trạng tủ lạnh không xả tuyết, bạn thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Ngắt nguồn điện cấp cho tủ lạnh

Trước tiên, bạn cần rút phích cắm điện của tủ lạnh ra khỏi ổ cắm trước. Sau đó mới tiến hành sửa chữa để đảm bảo an toàn cho bản thân và mọi người xung quanh.

Bước 2: Lấy thực phẩm đang bảo quản trong tủ ra ngoài

Tiếp theo, bạn tiến hành dọn thực phẩm bên trong tủ lạnh. Để giữ cho thực phẩm tươi, bạn nên cho chúng vào túi giữ nhiệt.

Đồng thời, bạn tháo và lấy khay đựng thực phẩm ra ngoài. Cần thao tác cẩn thận để không lành gãy chốt khay.

Bước 3: Kiểm tra cầu chì nhiệt

  • Kiểm tra cầu chì nhiệt xem có vết bẩn nào không?
  • Sử dụng đồng hồ đo điện trở để kiểm tra tình trạng của cầu chì nhiệt. Cho 2 kim đồng hồ chạm vào 2 đầu của cầu chì. Nếu thấy kim nhảy thì cầu chì vẫn đang hoạt động bình thường. Còn ngược lại thì khả năng là cầu chì đã bị đứt hoặc cháy.

Bước 4: Kiểm tra rơ le xả tuyết

Sò lạnh hoạt động theo cơ chế:

  • Khi nhiệt đó dưới -2 độ C thì sò đóng
  • Khi nhiệt độ trên -2 độ C thì sò hở

Do vậy không thể dùng đồng hồ điện trở để kiểm tra tình trạng hoạt động của sò lạnh như khi kiểm tra cầu chì nhiệt.

Bạn cần phải cho sò lạnh vào xô đá và ngâm trong một khoảng thời gian nhất định rồi mới kiểm tra.

Bước 5: Kiểm tra timer xả đá

Tiếp tục kiểm tra bằng cách sử dụng đồng hồ đo điện trở.

Trước tiên, bạn tiến hành đo điện trở giữa chân cuộn dây là chân 1 và chân 3. Giá trị điện trở thường dao động trong khoảng 10K.

Từ trục quay, bạn xoay nhẹ đến khi nghe tiếng “tách” để đo chân 3 và chân 2. Tiếp tục xoay nhẹ đến tiếng “tách” thứ 2 để đo điện trở chân 3 và chân 4.

Như vậy, để giải quyết vấn đề tủ lạnh không xả tuyết, người dùng cần phải xác định nguyên nhân chính xác, từ đó có giải pháp khắc phục hợp lý. Trong trường hợp đã thử làm theo các bước hướng dẫn trên mà vẫn không khắc phục được, người dùng nên nhờ đến sự trợ giúp của Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Minh Quân để được sửa tủ lạnh nhé.

5. Liên hệ dịch vụ sửa tủ lạnh không xả đá của Minh Quân

Nếu bạn đang tìm kiếm một nơi sửa tủ lạnh không xả tuyết, Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Minh Quân là một sự lựa chọn tuyệt vời. Dưới đây là một số lý do nên chọn Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Minh Quân để sửa chữa tủ lạnh không xả đá của bạn:

  • Chuyên môn và kinh nghiệm: Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Minh Quân có đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm và chuyên môn trong lĩnh vực sửa chữa tủ lạnh không xả đá. Họ có khả năng xử lý các vấn đề liên quan đến tủ lạnh bị hư bộ xả đá một cách nhanh chóng và hiệu quả.
  • Đội ngũ nhân viên thân thiện: Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Minh Quân có đội ngũ nhân viên thân thiện và nhiệt tình, sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của bạn và giúp bạn hiểu rõ hơn về các vấn đề liên quan đến hiện tượng tủ lạnh không xả tuyết.
  • Sử dụng linh kiện chất lượng: Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Minh Quân sử dụng các linh kiện chất lượng cao để sửa chữa tủ lạnh của bạn, đảm bảo rằng tủ lạnh của bạn sẽ hoạt động tốt trong thời gian dài.
  • Dịch vụ chuyên nghiệp: Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Minh Quân cung cấp dịch vụ sửa chữa chuyên nghiệp và đảm bảo sự hài lòng của khách hàng. Họ sẽ đến tận nơi để kiểm tra và sửa chữa tủ lạnh của bạn, giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức.
  • Giá cả hợp lý: Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Minh Quân cung cấp dịch vụ sửa chữa tủ lạnh với mức giá hợp lý và cạnh tranh trên thị trường. Bạn có thể yên tâm về chất lượng dịch vụ mà không phải lo lắng về giá cả.
  • Chắc chắn rằng một trong những lý do quan trọng để chọn Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Minh Quân để sửa chữa tủ lạnh của bạn là khả năng đáp ứng nhanh chóng và linh hoạt của họ. Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Minh Quân có thể đáp ứng nhanh chóng các yêu cầu sửa chữa tủ lạnh của bạn, đặc biệt là trong các trường hợp khẩn cấp.

Với những biện pháp nêu trên, chắc chắn bạn sẽ khôi phục được tủ lạnh không xả tuyết. Nếu sau khi thử nghiệm mọi cách mà vẫn không khắc phục được sự cố, tốt nhất là liên hệ với Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Minh Quân ở WEBSITE để kiểm tra và sửa chữa kịp thời.

(*) Xem thêm:

>>> Tủ lạnh không đông đá

>>> Tủ lạnh không rơi đá

>>> Tủ lạnh bị đóng tuyết

Bản quyền © thuộc về Điện lạnh Minh Quân
0782507153