0782 507 153

Các lỗi hư trên tủ lạnh cơ và cách sửa chữa

Giới thiệu

"Di chuột" hoặc "chạm" tay vào đây

Tại điện lạnh Minh Quân, quý khách thường xuyên được áp dụng các VOUCHER giảm giá sử dụng các dịch vụ. Ngoài ra còn chế độ bảo hành online, loại bỏ các loại bảo hành bằng giấy thông thường. Tra cứu dễ dàng và tiện lợi

Quý khách có thể tham khảo VOUCHER tại trang Sự Kiện hoặc gọi ngay cho Minh Quân để được hướng dẫn tận tâm

Mục tiêu của Minh Quân chính là khách hàng tái sử dụng dịch vụ (một khách quen hơn tạ khách lạ). Kính mong quý khách cho Minh Quân cơ hội được phục vụ. Chân thành cảm ơn quý khách hàng.

04/08/2023

Viết trong mục Kiến thức tủ lạnh

Tủ lạnh của nhà bạn đang hư hỏng và bạn không biết được chính xác đang hư lỗi gì? Cách khắc phục ra sao. Hãy cùng tham khảo qua bài viết dưới đây của Minh Quân để biết nguyên nhân và cách sửa chữa các lỗi hư trên tủ lạnh cơ ngay nhé.

Tủ lạnh cơ là gì?

Tủ lạnh cơ là những dòng tủ lạnh được sản xuất trước 2011, sau này các hãng đã thiết kế và tạo ra các dòng sản phẩm tủ lạnh tiết kiệm điện với mục tiêu hướng đến người dùng và đẩy mạnh doanh số. Tuy đã dừng sản xuất nhưng tính đến thời điểm hiện tại (2023) số lượng người sử dụng tủ lạnh cơ vẫn còn rất nhiều.

Tủ lạnh cơ gồm nhiều loại, loại được sử dụng phổ biến nhất là tủ lạnh cơ có xả đá tự động với các linh kiện kèm theo như: sò lạnh (cảm biến âm), sò nóng (cảm biến dương), thanh xả băng (điện trở đốt), timer (bộ hẹn giờ).

Sò lạnh tủ lạnh là gì

Đối với các tủ lạnh tiết kiệm điện thì chức năng xả băng tự động được thay thế bằng bảng mạch (main board) và kèm theo các đầu dò (cảm biến nhiệt độ).

Tham khảo cách nhận biết và kiểm tra linh kiện bị hư tại:

Dich vụ sủa tủ lạnh và cách sửa tủ lạnh

Làm thế nào để biết tủ lạnh cơ của bạn đang gặp sự cố?

Trước khi chúng ta đi vào chi tiết các lỗi cụ thể, đầu tiên chúng ta cần xác định xem tủ lạnh cơ của bạn có vấn đề gì không. Dưới đây là một số dấu hiệu chung bạn nên chú ý:

Tủ lạnh hoạt động không hiệu quả

Nếu tủ lạnh của bạn không làm lạnh thực phẩm như thường lệ, điều này có thể chỉ ra rằng có sự cố trong hệ thống làm lạnh.

Các lỗi hư thường gặp trên tủ lạnh

Tủ lạnh kêu ù ù, có tiếng ồn lạ phát ra

Tiếng ồn không bình thường từ tủ lạnh cũng là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy có lỗi xảy ra. Nếu bạn nghe thấy tiếng kêu hoặc tiếng động không bình thường, bạn nên kiểm tra ngay lập tức.

Đèn chiếu sáng không hoạt động

Nếu đèn trong tủ lạnh không sáng khi mở cửa, có thể có vấn đề với nguồn điện hoặc đèn bị hỏng. Hoặc tệ hơn là có thể bị hư bộ cảm biến xả băng tự động.

Dịch vụ liên quan:

Vệ sinh máy lạnh quận Bình Thạnh

Tủ lạnh bị nước rò rỉ

Nếu bạn phát hiện nước rò rỉ từ tủ lạnh, điều này có thể chỉ ra rằng hệ thống xả nước của tủ lạnh gặp vấn đề hoặc có thể gioăng cao su của tủ lạnh không được kín làm không khí bên ngoài lọt vào và xảy ra trường hợp đọng sương

Các lỗi hư trên tủ lạnh cơ

Nhiệt độ không lạnh

Nếu tủ lạnh mất lạnh hoàn toàn hoặc làm lạnh kém hơn 1 vài tuần trước thì chính xác là tủ lạnh của bạn đang có vấn đề cần sử dụng dịch vụ sửa tủ lạnh hoặc bạn có thể tham khảo một số lỗi hư chính dưới đây.

Các lỗi phổ biến trên tủ lạnh cơ

Bây giờ chúng ta đã xác định được tủ lạnh của bạn gặp sự cố, hãy đi vào các lỗi phổ biến mà người dùng thường gặp phải với tủ lạnh cơ và cách khắc phục chúng.

Hệ thống làm lạnh bị hỏng

Một trong những lỗi thường gặp là hệ thống làm lạnh bị hỏng. Có thể có nhiều nguyên nhân gây ra sự cố này, từ lượng hơi lạnh không đủ đến cụm quạt không hoạt động đúng cách. Để khắc phục, bạn nên liên hệ với kỹ thuật viên chuyên nghiệp để kiểm tra và sửa chữa.

Xem thêm:

Dịch vụ sửa máy lạnh tại nhà ở TPHCM

Điện ngắt kết nối

Nếu tủ lạnh của bạn không hoạt động hoặc không làm lạnh, điều đầu tiên bạn nên kiểm tra là nguồn điện. Có thể có vấn đề với ổ cắm hoặc dây nguồn, điều này dễ dàng được kiểm tra và thay thế.

Kiểm tra sơ đồ mạch điện của tủ lạnh

Hệ thống xả nước bị tắc

Nếu bạn phát hiện nước rò rỉ từ tủ lạnh, nguyên nhân có thể là hệ thống xả nước bị tắc. Điều này thường xảy ra khi ống thoát nước bị tắc bởi bụi bẩn hoặc cặn. Bạn nên tháo ra và làm sạch ống thoát nước hoặc yêu cầu sự trợ giúp từ kỹ thuật viên.

Quạt không hoạt động

Nếu tủ lạnh của bạn không làm lạnh đều, có thể là do quạt bên trong không hoạt động. Quạt có vai trò quan trọng trong việc đẩy không khí lạnh đến mọi khu vực trong tủ lạnh. Kiểm tra quạt và thay thế nếu cần thiết.

Xem thêm:

Hướng dẫn sử dụng máy bơm mini

Tủ lạnh không lạnh

Kiểm tra xem cửa tủ lạnh có kín hay không. Nếu cửa tủ lạnh không kín, bạn cần điều chỉnh lại gioăng cao su hoặc thay thế gioăng cao su nếu bị hỏng.

Kiểm tra xem gas lạnh có bị rò rỉ hay không. Nếu gas lạnh bị rò rỉ, bạn cần liên hệ với thợ sửa chữa tủ lạnh để được thay thế gas lạnh.

Tủ lạnh 90L bị xì dàn

Kiểm tra xem quạt dàn lạnh có hoạt động hay không. Nếu quạt dàn lạnh không hoạt động, bạn cần liên hệ với thợ sửa chữa tủ lạnh để được thay thế quạt dàn lạnh.

Xem thêm:

Túi trùm vệ sinh máy lạnh là gì? Cách sử dụng.

Kiểm tra xem bộ phận điều khiển nhiệt độ có hoạt động hay không. Nếu bộ phận điều khiển nhiệt độ không hoạt động, bạn cần liên hệ với thợ sửa chữa tủ lạnh để được thay thế bộ phận điều khiển nhiệt độ.

Tủ lạnh chảy nước

Kiểm tra xem khay hứng nước có bị tắc hay không. Nếu khay hứng nước bị tắc, bạn cần tháo khay hứng nước ra và vệ sinh sạch sẽ.

Kiểm tra xem ống thoát nước có bị nghẽn hay không. Nếu ống thoát nước bị nghẽn, bạn cần thông ống thoát nước bằng một dụng cụ nhỏ, mảnh.

Tủ lạnh phát ra tiếng ồn

Kiểm tra xem quạt dàn lạnh có hoạt động êm ái hay không. Nếu quạt dàn lạnh hoạt động ồn ào, bạn cần liên hệ với thợ sửa chữa tủ lạnh để được thay thế quạt dàn lạnh.

Kiểm tra xem máy nén có hoạt động êm ái hay không. Nếu máy nén hoạt động ồn ào, bạn cần liên hệ với thợ sửa chữa tủ lạnh để được thay thế máy nén.

Tủ lạnh bị đóng tuyết

Kiểm tra xem cửa tủ lạnh có kín hay không. Nếu cửa tủ lạnh không kín, bạn cần điều chỉnh lại gioăng cao su hoặc thay thế gioăng cao su nếu bị hỏng.

Tủ lạnh bị đông tuyết là bị gì

Kiểm tra xem gas lạnh có bị thiếu hay không. Nếu gas lạnh bị thiếu, bạn cần liên hệ với thợ sửa chữa tủ lạnh để được thay thế gas lạnh.

Tủ lạnh không hoạt động

Kiểm tra xem nguồn điện có bị ngắt hay không. Nếu nguồn điện bị ngắt, bạn cần kiểm tra lại nguồn điện và bật lại nguồn điện.

Kiểm tra xem cầu chì có bị đứt hay không. Nếu cầu chì bị đứt, bạn cần thay thế cầu chì.

Kiểm tra xem aptomat có bị nhảy hay không. Nếu aptomat bị nhảy, bạn cần reset lại aptomat.

Lớp đông băng dày quá mức

Lớp đông băng dày quá mức có thể gây ra nhiều vấn đề cho tủ lạnh, từ làm ảnh hưởng đến hiệu suất làm lạnh đến tốn năng lượng.

Tủ lạnh bị hư xả đá khiến đá đông đặc dàn và không làm lạnh được

Để khắc phục, bạn nên tháo lớp đông băng và làm sạch tủ lạnh đều đặn. Sau đó kiểm tra xem linh kiện nào bị hư (trong bộ cảm biến xả băng) và tiến hành thay thế để đảm bảo tủ lạnh hoạt động bình thường.

Cách sửa chữa các lỗi hư trên tủ lạnh cơ

Bây giờ chúng ta đã xác định các lỗi phổ biến trên tủ lạnh cơ, hãy tìm hiểu cách sửa chữa chúng để tủ lạnh của bạn hoạt động như mới.

Bảo trì định kỳ

Để tránh những lỗi không đáng có, bạn nên thực hiện bảo trì định kỳ cho tủ lạnh của mình. Hãy làm sạch lớp đông băng, kiểm tra và thay thế các bộ phận hỏng hóc, và đảm bảo hệ thống làm lạnh hoạt động ổn định.

Kiểm tra nguồn điện

Trước khi gọi kỹ thuật viên, hãy kiểm tra nguồn điện của tủ lạnh. Đảm bảo ổ cắm và dây nguồn hoạt động bình thường.

Thay thế quạt hỏng

Nếu quạt bên trong tủ lạnh không hoạt động, hãy thay thế nó bằng một quạt mới. Quạt là một bộ phận quan trọng giúp phân phối không khí lạnh đều trong tủ lạnh.

Làm sạch hệ thống xả nước

Để tránh nước rò rỉ từ tủ lạnh, bạn nên làm sạch hệ thống xả nước định kỳ. Đảm bảo ống thoát nước không bị tắc để nước có thể thoát ra một cách thông suốt.

Kết luận về các lỗi hư trên tủ lạnh cơ

Tóm lại, để tủ lạnh cơ của bạn hoạt động hiệu quả, hãy lưu ý những dấu hiệu cảnh báo và kiểm tra kỹ càng khi gặp sự cố. Những lỗi phổ biến trên tủ lạnh cơ có thể gây ra nhiều khó khăn, nhưng thông qua các biện pháp sửa chữa đơn giản, bạn có thể giữ cho tủ lạnh hoạt động tốt suốt thời gian.

Nếu bạn cần sự hỗ trợ, hãy tìm đến dịch vụ sửa tủ lạnh của điện lạnh Minh Quân để có những giải pháp chính xác và bảo đảm an toàn cho tủ lạnh của bạn.

Bản quyền © thuộc về Điện lạnh Minh Quân
0782507153